Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 12

Thread: Kinh nghiệm của những người giỏi ngoại ngữ

 1. #1
  Junior Member
  Join Date
  Feb 2007
  Posts
  28

  Default Kinh nghiệm của những người giỏi ngoại ngữ

  Lara Lomubus là một nhà phiên dịch nữ nổi tiếng của Hungari. Trải qua nhiều năm mày mò học tập, bà đã thông hiểu hơn mười thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nga, Hán, Nhật, Tây Ban Nha, ý, Ba Lan, ... được tôn xưng là kỳ tài ngoại ngữ. Vì để hồi đáp lại những bức thư thỉnh nguyện thập phương, bà đã khái quát kinh nghiệm phong phú của bản thân - nó sẽ rất có ích cho những người muốn học tốt ngoại ngữ.

  1- Kiên trì học tập từng ngày, chỉ giành ra 10 phút cũng được. Buổi sáng là thời gian tốt nhất.

  Căn cứ vào đặc điểm trí nhớ của con người trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Nếu cách 3 ngày học 30 phút từ mới, không bằng mỗi ngày học và củng cố trong 10 phút. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà hoc tập, do sau đó không bị tác đông của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt.
  2- Khi học đã chán nên thay đổi phương pháp và hình thức học.
  Thường xuyên sử dụng một phươn pháp rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy đơn điệu nhàm chán và mệt mỏi, những người có nghị lực cũng không ngoại lệ. Nếu thường xuyên thay đổi phương thức học chẳng hạn như chuyển đổi từ đọc qua nghe từ viết qua hội thoại, xem bằng hình... như thế sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ, dễ dàng tiếp thu tri thức.
  3- Không thoát ly ngữ cảnh.
  Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ mang tính lý giải.
  4- Cố gắng dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, chẳng hạn như quảng cáo, câu chữ gặp ngẫu nhiên.
  Dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả năng phản ứng nhanh, khiến cho bản thân có thể nhanh chóng lấy từ câu, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.
  5- Chỉ có những cái đã được thầy giáo sửa chữa mới đáng ghi nhớ kỹ, nghĩa là cần phải ghi nhớ những cái đã được khẳng định là đúng.
  Học ngoại ngữ, không chỉ nắm bắt những kiến thức đúng trong giáo trình, mà còn phải thông qua giáo trình phản diện để học được cách tránh phạm lỗi. Cho nên ngoài việc học tập những kiến thức đã được thầy giáo hiệu chỉnh ra, còn phải xem thêm một số sách giảng giải về lỗi thường gặp.
  6- Học ngoại ngữ, cần phải phối hợp từ nhiều phương diện:
  Đọc báo, tạp chí, sác tham khảo, nghe đài, xem băng, tham dự các buổi đàm thoại.
  7- Phải mạnh dạn tập nói, không sợ sai.
  Cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không sợ xấu hổ, không nhụt chí
  8- Thường xuyên viết và học thuộc những mô hình câu thường dùng.
  Học ngoại ngữ không nên "vơ đũa cả nắm", nên nắm những điểm cốt lõi. Nhìn từ kết cấu của ngoại ngữ, nắm được những cấu trúc câu thường dùng là rất quan trọng. Trong câu thường có từ, ngữ pháp cú pháp và tập quán.
  9- Cần phải tự tin kiên định mục đích đã định, sự kiên nhẫn sẽ tạo ra nghị lực phi thường và tài năng học ngoại ngữ.
  Một nhà tư tưởng Mỹ từng nói: "Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi" Nếu bạn không tin là bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ, thì chắc chắn bạn không bao giờ học giỏi được, và tốt nhất là từ bỏ. Khi bắt đầu học ngoại ngữ thì phải tin tưởng bản thân có nghị lực, tin rằng sẽ ghi nhớ được và nhất định sẽ thành công...

  (Sưu tầm)

 2. #2
  Junior Member
  Join Date
  Oct 2008
  Posts
  1

  Default

  Thank you very much!

 3. #3

  Default

  một số hữu ích nhỏ thanks
  Email: thuybot@gmail.com
  Yahoo: thuynfibd5@yahoo.com
  I just want to brush and improve my English.
  Let's contact if you want to ask to translate VN - EL.
  Exchange languages is an great idea.

 4. #4
  Junior Member
  Join Date
  Oct 2008
  Posts
  7

  Default thanks you very much

  after reading the advice, i must believe in myself if i want my dream become true

 5. #5
  bocap
  Guest

  Default

  I think, your advices is verry useful. Thank for your advices.

 6. #6
  eteen09
  Guest

  Default

  Thanks you so much!

 7. #7
  dangvinh
  Guest

  Default

  Một kinh nghiệm quý báu...
  Cảm ơn bạn nhiều lắm

 8. #8
  Junior Member
  Join Date
  Dec 2012
  Location
  Đà Nẵng
  Posts
  1

  Default

  thank you very much!

 9. #9
  Junior Member
  Join Date
  Jul 2013
  Posts
  4

  Post Tự học tiếng Anh

  Tự học tiếng Anh – không phải ai tự học cũng hiệu quả được. Muốn thành công trong hình thức này thì người học cần phải có phương pháp và kế hoạch học tập rõ ràng. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách mà mình đã tự học tiếng Anh như thế nào nhé! Phương pháp học tiếng Anh này mình rút ra được khi đi làm thêm trong 1 công ty nước ngoài mà trình độ tiếng Anh của mình rất kém, mình đã cố gắng và đã…vượt lên chính mình bằng cách tự học tiếng Anh ở nhà! Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong sự nghiệp học tiếng Anh của bản thân.
  Để biết việc học của mình có hiệu quả hay không, các bạn cần đặt ra mục tiêu lớn cho mình trong 1 thời gian cũng..lớn, có thể là từ 6 tháng đến 1 năm chẳng hạn. Sau khi đã có mục tiêu lớn, các bạn hãy chia nhỏ ra thành các mục tiêu cụ thể trong từng khoảng thời gian nhỏ để có thể dễ dàng quản lý được những mục tiêu mình cần hoàn thành. Từ đó có động lực và mục tiêu cụ thể, đơn giản hơn để cố gắng.
  Vậy nên học cái gì đầu tiên? Đó là phát âm! Để người nước ngoài hiểu được những gì mình đang nói thì việc phát âm chuẩn là rất quan trọng. Nếu bạn có thể phát âm được thì việc đọc và học từ vựng mới sau này của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  Khi có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài, đừng ngại ngùng! Đây là cách giúp bạn nâng cao khả năng nói của mình rất hiệu quả đó. Có thể bạn sẽ vấp trong những lần đầu tiếp xúc, hãy nhờ sự giúp đỡ của họ, chẳng ai khó khăn gì khi giúp đỡ người khác học ngôn ngữ nước mình đâu bạn ạ.
  Nghe nhiều tiếng Anh sẽ giúp mình giỏi tiếng Anh! Đó là điều chắc chắn!Cứ nghe, có thể bạn không hiểu lắm nhưng không sao, vì điều quan trọng bây giờ là bạn cần làm quen với cách phát âm của tiếng Anh, cách lên giọng,xuống giọng, cách nhấn âm trong các câu cảm thán, câu hỏi …. Hình thức này được gọi là “tắm tiếng Anh”, để đạt được hiệu quả cao nhất, mình có vài lời khuyên thế này: hạy chọn những nội dung đơn giản, chọn những nội dung mà bạn thích, nghe bất kỳ cái gì: kịch tiếng Anh, phim, bài hát… “tắm tiếng Anh” mà, tắm cái gì thẳng được, miễn sao đó là nước sạch.
  Sau 1 thời gian nghe “chay”, bạn nên tập nghe –hiểu nội dung chính của bài đó. Điều chú ý nhất của phần nghe –hiểu là các từ khóa (key word) được nhấn mạnh qua ngữ điệu của người đọc, hãy tập trung vào những từ khóa này, đó là nội dung chính của bài nghe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập nghe qua nhạc tiếng Anh, qua phim, qua các kênh tiếng Anh trên Ti vi như Discovery, AXN,…vừa thư giãn, vừa học, thú vị đúng không?
  Tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh như nghe, nói, đọc, viết đều rất cần đến từ vựng. Nhưng trí não con người thì nó cũng có ngưỡng quên của nó, nghĩa là nếu bạn cứ học, thu thập từ mới liên tục mà không ôn lại các từ cũ, trí não bạn sẽ tự xếp những từ đó có thứ tự ưu tiên sau cùng, và sẽ bị đẩy lùi đến lúc quên hẳn, lấy chỗ cho những kiến thức mới. Vậy ta phải ôn tập thôi, ôn tập thường xuyên để các từ này đi vào bộ nhớ vĩnh viễn, không quên được. Ví dụ: “Hello!” “How are you?” là những từ, câu đã đi vào bộ nhớ vĩnh viễn của bất kỳ người học tiếng Anh nào.

  Hãy cố gắng đọc các tài liệu bằng tiếng Anh như truyện tranh, báo, tạp chí, sách, truyện cười,…Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao ký năng viết và tăng lên vốn từ vựng cho bạn. Trong lúc đó, nếu có từ hay cụm tự nào mới, hãy cố gắng tự hiểu nghĩa của những từ đó trước bằng cách dựa vào nội dung chính của đoạn hoặc ..đoán mò. Sau đó là tra cứu xem nó có nghĩa là gì, được dùng như thế nào, các từ liên quan,… Và bước cuối cùng là chép lại vào sổ ghi chú tiếng Anh của mình những điều vừa được học. Đây là cách để mình có thể nhớ lâu và nhớ 1 cách khoa học các từ, cụm từ mới trong tiếng Anh 1 cách hiệu quả nhất.
  Viết tiếng Anh, bí kíp để mình viết tốt tiếng Anh đó là…viết thường xuyên. Sau mỗi ngày làm việc vui chơi, học tập,..thì mình thường có thói quen viết nhật ký và Blog bằng tiếng Anh. Viết những điều xảy ra trong cuộc sống và gần gũi sẽ dễ dàng và đơn giản hơn là viết những thứ mà mình không hiểu, kể cả tiếng Việt. Bạn cũng có thể sắm cho mình 1 cuốn sổ học tiếng Anh riêng, ban đầu thì viết những thứ đơn giản như giới thiệu bản thân, gia đình,…sau đó tăng cấp độ lên khó hơn chút như viết về công việc, bình luận xã hội, thời sự, kinh tế,…
  Theo bạn, trong tiếng Anh, kỹ năng nào là cần luyện tập trước trong 4 cái: nghe, nói, đọc, viết? Đó chính là kỹ năng nghe và đọc, vì có một nguyên tắc mà không phải ai cũng chú ý đến, đó là: nghe được thì sẽ nói nước (ta nói sai, phát âm sai chẵng phải là vì nghe sai đó sao?), đọc được sẽ viết được, vì trong quá trình nghe và đọc, chính là bạn đang tích lũy từ vựng để phục vụ cho việc nói và viết đấy. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định, kỹ năng nói và viết sẽ tự phát triển.
  Cuối cùng, để có thể tự học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải có sự quyết tâm mãnh liệt, phải kiên trì và không ngừng cố gắng!
  Chúc bạn tự học tiếng Anh thành công nhé!

 10. #10
  Junior Member
  Join Date
  Jul 2013
  Posts
  4

  Post Phương pháp học tiếng Anh

  Lâu nay việc dạy và học truyền thống ở Việt Nam là luôn song hành với giáo trình. Giáo viên dạy dựa trên giáo trình soạn sẵn và học viên học qua giáo trình đó. Việc này vô hình chung đã hạn chế việc mở rộng kiến thức của học viên, vì nguồn tài liệu, thông tin có giới hạn của nó. Nếu người học được tự do chọn tài liệu học theo ý thích thì khả năng hiểu, nhớ và tiếp thu bài học sẽ cao hơn là bị áp đặt. Dó đó, không thể sử dụng 1 giáo trình cho nhiều học viên khác nhau được.
  Từ đó, qua một quá trình dài nghiên cứu, phương pháp học tiếng Anh không cần giáo trình đã ra đời, và đã thật sự phát huy tác dụng. Chính xác hơn của phương pháp này là người học được tự do chọn cái mình thích học, chọn các tài liệu, thông tin theo sở thích của mình. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy vào www.langgo.com nhé, vì chúng tôi đã tổng hợp lại và hình thành nên một phương pháp và chúng tôi gọi là: phương pháp Langgo.
  Học tiếng Anh không có giáo trình liệu có hiệu quả không? Thưa có! Rất hiệu quả nữa là đằng khác bạn ạ. Giáo trình của langgo là 1 thư viện phong phú và đa dạng, học viên có thể chọn những bài học phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân qua những chủ đề mình yêu thích hoặc quan tâm, điều này sẽ giúp cho học viên khỏi bị nhàm chán và có cảm giác “bị” học. Vậy làm thế nào học viên có thể biết được trình độ của mình
  Tất cả các bài học của Langgo đều được xây dựng nhằm đáp ứng được đầy đủ điều kiện để quá trình thụ đắc tự nhiên diễn ra thành công: Các giáo trình của Langgo đều là nội dung bản xứ, do người bản xứ nói hoặc viết. Nội dung sẽ phục vụ cho 1 tình huống giao tiếp thực tế như: giao tiếp lần đầu gặp, giao tiếp với đối tác,.. Các bài học của Langgo luôn kèm các phương tiện hỗ trợ hiểu nghĩa như âm thanh, hình ảnh, sơ đồ minh họa, chú giải do giáo viên biên soạn,.. Và dĩ nhiên, các tài liệu này phải đủ nhiều và đủ phong phú để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của học viên về trình độ cũng như về đề tài.
  Phương pháp Langgo là phương pháp lấy người học làm trọng tâm nên tất cả tài liệu Langgo lựa chọn đều hỗ trợ tối đa giúp học viên có thể học tập 1 cách hiệu quả nhất. Tất cả các tài liệu của langgo được phân loại 1 cách chi tiết theo trình độ, đề tài, giọng phát âm, độ dài và đánh giá học viên. Học viên sử dụng công cụ chọn bài học của Langgo để dựa theo vốn từ cá nhân của mình chọn ra tài liệu có trình độ phù hợp làm bài học. Nếu không muốn chọn từng bài học thì học viên có thể chọn học theo các nhóm bài học được tuyển chọn sẵn. Và cuối cùng, thư viện tài liệu luôn được cập nhật và mở rộng theo nhu cầu của học viên. Học viên cũng có thể tham gia vào quá trình này bằng cách tự tạo bài học cá nhân theo nhu cầu riêng của mình.
  Ngoài thư viện bài học để phục vụ mục đích thụ đắc trực tiếp khả năng ngôn ngữ thì phương pháp Langgo còn sử dụng một loại tài liệu nữa là thư viện tham khảo để giúp học viên thực hành kỹ năng. Nội dung của thư viện tham khảo bao gồm:
  - Tập hợp bài giảng văn phạm để học viên ôn tập và tra cứu khi cần.
  - Tập hợp bài giảng kỹ năng và hướng dẫn tự đánh giá để học viên nắm vững cách thực hành đúng.

  Với phương pháp học tiếng Anh mới mẻ này, các bạn có thể thoải mái học tập theo những chủ đề yêu thích và phù hợp với trình độ hiện tại của mình.
  Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

Similar Threads

 1. Replies: 5
  Last Post: 03-17-2014, 03:42 PM
 2. Replies: 5
  Last Post: 03-13-2014, 11:54 AM
 3. kinh nghiệm IELTS muốn chia sẻ
  By dualseahorse in forum IELTS
  Replies: 5
  Last Post: 03-04-2014, 10:55 AM
 4. Kinh nghiệm học thi IELTS
  By sauromxu in forum IELTS
  Replies: 10
  Last Post: 12-04-2013, 04:21 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •